Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Phát triển Chuỗi giá trị: Nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư

chuoigiatri 16/05/2017

THÔNG TIN

Những năm gần đây, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các sở ban ngành rất quyết tâm trong việc xúc tiến kêu gọi đầu tư vào tỉnh. Tuy đã có nhiều chương trình xúc tiến nhưng hiệu quả chưa thật sự xứng tầm tiềm năng kinh tế của tỉnh. Tìm hiểu về vấn đề này, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có buổi phỏng vấn với ông Phan Văn Nhật – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Phát triển Chuỗi giá trị (VaDeIn) – đơn vị được đánh giá có những hoạt động tích cực trong công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Xin ông chia sẻ một số hoạt động nổi bật của Công ty trong năm 2014 – 2015, đặc biệt là trong lĩnh vực thế mạnh – tư vấn xúc tiến đầu tư?

Năm 2014 – 2015 là năm khó khăn chung của nền kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều bộ phận doanh nghiệp, trong đó có Công ty chúng tôi. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của toàn thể cán bộ nhân viên cùng kinh nghiệm lâu năm của các chuyên gia cộng tác, Công ty luôn vững vàng trước những khó khăn chung của nền kinh tế, ngày càng khẳng định và phát triển thương hiệu.

Hiện nay chúng tôi là đối tác tư vấn và thực hiện thủ tục dự án của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước như: Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P (Thái Lan); Công ty Viet Lequois; Tập đoàn Hoàng Khang; Công ty may xuất khẩu Huế; Công ty Cổ phần Thuận An cùng nhiều đối tác khác. Chúng tôi luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, giúp họ phát triển hoạt động kinh doanh thông qua việc cung cấp những dịch vụ tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư một cách nhanh chóng, hiệu quả và toàn diện.

Công ty đã chủ động tham gia một số chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh và nhiều Hiệp hội. Đồng thời, Công ty luôn đi đầu trong việc giới thiệu và kết nối với các đầu mối, doanh nghiệp ở những thành phố lớn để kịp thời cung cấp thông tin về ưu đãi đầu tư cũng như các lĩnh vực có tiềm năng phát triển của Thừa Thiên Huế

Nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, những năm gần đây, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành các chính sách thiết thực, tổ chức xúc tiến đầu tư tại nhiều quốc gia và địa phương. Ông đánh giá thế nào về điều này?

Đúng là gần đây Ban lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các sở ban ngành rất quyết tâm trong việc xúc tiến kêu gọi đầu tư vào tỉnh. Đó là những dấu hiệu rất đáng mừng. Tuy có nhiều chương trình nhưng hiệu quả chưa thật sự tương xứng với tiềm năng thế mạnh của tỉnh.

Tất nhiên, kết quả này đã chịu tác động mạnh mẽ từ sự bấp ổn của nền kinh tế thế giới, điều kiện tự nhiên của tỉnh nói riêng cũng như quy mô thị trường tỉnh còn hạn hẹp, chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư. Công tác cải cách thủ tục hành chính tuy đã được quan tâm thực hiện nhưng vẫn chưa phù hợp với các nhà đầu tư ngoại. Một số chương trình xúc tiến đầu tư chưa nêu rõ các ưu đãi và tiềm năng của tỉnh, xúc tiến còn mang tính hình thức hơn là xem mức độ hiệu quả của chương trình.

Vậy để tăng tính hấp dẫn cho các chương trình xúc tiến đầu tư cũng như thu hút hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài vào Huế, ông có những đề xuất nào?

Đầu tiên, Thừa Thiên Huế phải đẩy mạnh hơn nữa vấn đề cải cách thủ tục hành chính, nghiên cứu các chính sách ưu đãi đầu tư phù hợp cho từng lĩnh vực và dự án trọng điểm. Đồng thời phải tạo được tiếng nói chung trong việc kêu gọi đầu tư, xây dựng hạ tầng cần thiết và mang tính đồng bộ, thuận lợi cho nhà đầu tư.

Thứ hai, chương trình xúc tiến đầu tư nên có sự kết nối giữa các đơn vị liên quan để mang tính liên kết, tạo hiệu quả cao và tránh sự trùng lặp, lãng phí. Hoạt động giám sát đầu tư phải có quy chế giám sát và phân tích hiệu quả để có sự điều chỉnh kịp thời. Ngoài việc kêu gọi các nhà đầu tư ngoài tỉnh và ngoại quốc, Thừa Thiên Huế cần chú trọng đến tiềm năng của các doanh nghiệp đang hoạt động trong tỉnh.

Thứ ba, tỉnh phải tăng cường sự phối hợp giữa cơ quan nhà nước và các Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong hoạt động xúc tiến đầu tư.

Thứ tư, cần xây dựng nhiều chương trình kêu gọi người dân và những đơn vị kinh doanh du lịch – lữ hành cùng chung sức truyền tải các thông tin đầu tư của tỉnh đến du khách và nhà đầu tư.

Cuối cùng, tỉnh phải tăng cường cơ chế hỗ trợ và ủng hộ các đơn vị tham gia xúc tiến đầu tư, tư vấn thủ tục dự án đầu tư như Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Phát triển Chuỗi giá trị. Bên cạnh đó, tôi mong Trung ương sẽ có những cơ chế, chính sách để hỗ trợ Thừa Thiên Huế vừa phát triển kinh tế vừa bảo tồn nền văn hóa dân tộc.

(Nguồn: www.vccinews.vn)

Chia sẻ bài viết NGAY!

  • Quảng cáo

  • Bài viết mới

  • Top